Tìm hiểu chi tiết các vị trí trong bóng đá

Thông tin về các vị trí trong bóng đá được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các hệ thống trang Web lớn. Chuyên trang literaryzone.com đã tổng hợp các thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả và người hâm mộ bóng đá hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tổng hợp chi tiết các vị trí trong bóng đá

Phía các chuyên gia hàng đầu của Fun88 đã dành thời gian tổng hợp thông tin từ những nguồn uy tín và có chia sẻ cụ thể đến với mọi người về các vị trí trong bóng đá cụ thể như sau:

Tổng hợp chi tiết các vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn

– Thủ môn hay còn được gọi với cái tên khác là thủ thành. Đây là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng và nhận nhiệm vụ bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương đưa bóng vào trong suốt quá trình thi đấu.

– Thủ môn chính là một trong các vị trí trong bóng đá được phép sử dụng tay để bắt bóng. Nhưng khi cầu thủ chuyền bóng về thì thủ môn không được bắt bóng bằng tay. Khi ra sân thi đấu, áo của thủ môn sẽ khác biệt so với áo của các cầu thủ của 2 đội tuyển, khác với áo của trọng tài.

– Đối với thủ môn chính thức của một đội tuyển thường mang áo số 1.

– Những thủ môn dự bị sẽ mang áo số 12,16, 22, 25, 30,…(được biết 70% thủ môn dự bị mang áo 12).

Hậu vệ

Trong số những vị trí ở trong một đội tuyển bóng đá, hậu vệ chính là người chơi ở vị trí ngay trước thủ môn và cầu môn của mình. Nhiệm vụ chính đó là tạo nên hàng rào chắn, kèm theo những cầu thủ của đối phương để cản không cho họ ghi bàn thắng.

Hậu vệ của 2 cánh thường mang áo số 2 và 3. Còn trung vệ thường mang áo số 4 và 5. Ở trong một đội hình bóng đá hậu vệ sẽ được phân chia ra thành nhiều vị trí với những tên gọi khác nhau như:

* Hậu vệ trung tâm – Trung vệ

+ Thường thì một đội tuyển sẽ có từ khoảng 2 – 3 trung vệ, điều này sẽ tùy thuộc vào sơ đồ chiến thuật của từng huấn luyện viên. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ đứng trước thủ môn có nhiệm vụ truy cản cầu thủ bên đối phương đi bóng vào trong vùng cấm địa, bên cạnh đó sẽ kèm người nhằm để cắt đường chuyển và cản đối phương ghi bàn thắng.

+ Ở vị trí này các cầu thủ đòi hỏi phải có thể hình cao, to sẽ có lợi thế. Đồng thời, cần phải có khả năng nhạy bén và tư duy tốt nhất để phán đoán, phá vỡ được chiến thuật của đối phương.

* Hậu vệ quét

– Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ chơi tại trung tâm hàng phòng ngự sẽ có nhiệm vụ kèm tiền đạo của đối phương nhằm để đoạt lại bóng và chuyền lại cho tuyến trên.

– Tại vị trí này yêu cầu các cầu thủ cần phải có khả năng xử lý và chuyền bóng tốt.

* Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh còn được gọi là hậu vệ biên, là cầu thủ chơi tại 2 hàng phòng ngự trái, phải dọc theo đường biên. Theo đó, nhiệm vụ sẽ theo sát cầu thủ đối phương không cho đối thủ có cơ hội tạt hoặc là chuyền bóng vào vùng cấm địa. Ở vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải đa năng và có thể phòng ngự đồng thời sẽ tấn công cản trở đối phương.

Vị trí tiền vệ

Là một trong các vị trí trong bóng đá quan trọng và được xem là linh hồn của đội bóng. Họ sẽ là người phát động tấn công, vận hành lối chơi của cả đội hình và chơi ở phía dưới hàng tiền đạo và ở trên hàng hậu vệ. Cũng tương tự như hậu vệ thì tiền vệ sẽ được phân chia ra thành những vị trí và có nhiệm vụ khác nhau.

Vị trí tiền vệ

Đối với tiền vệ phòng ngự và trung tâm sẽ mang áo số 6 và 8. Những cầu thủ này sẽ hoạt động từ rìa của vòng cấm này sang bên phía vòng cấm khác.

Tiền vệ 2 cánh còn được gọi là tiền vệ chạy cánh, mang áo số 11 và 7 ở trong độ bóng.

* Tiền vệ trung tâm

Nhiệm vụ chính đó là kiểm soát lối chơi của cả đội bóng, điều tiết nhịp độ của trận bóng và tổ chức tấn công. Vì đảm nhận vị trí xương sống ở trong đội hình nên tiền vệ trung tâm đòi hỏi cầu thủ phải có chiến thuật tốt và kiểm soát được thế trận.

* Tiền vệ phòng ngự

Vị trí này sẽ chơi ở trên hậu vệ nhằm cùng hỗ trợ phòng thủ. Cũng tương tự với hậu vệ quét nhưng tiền vệ phòng ngự sẽ chơi cao hơn trong đội hình. Những cầu thủ này sẽ hỗ trợ hậu vệ cản trở đối phương đi bóng ở trên phần sân nhà, từ đó sẽ giảm sức ép cho hàng phòng ngự.

Bên cạnh đó, những tiền vệ phòng ngự sẽ trực tiếp tranh bóng, tiếp nhận bóng từ tuyến dưới lên tại khu trung lộ nhằm phát bóng lại bên phần sân của đối phương. Theo đó, cầu thủ này sẽ đảm nhiệm vị trí tiền vệ phòng ngực cần phải có một thể lực tốt, nhạy bén và có kỹ thuật tốt.

* Tiền vệ cánh: chính là người kiểm soát 2 bên sân dọc theo 2 đường biên và hỗ trợ phòng ngự, đồng thời sẽ tham gia tấn công.

Lời kết

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ về các vị trí trong bóng đá. Theo đó, các bạn muốn biết thêm nhiều tin tức khác liên quan hãy nhanh chóng truy cập vào hệ thống trang Web này nhé!