Cách chọn giày đá bóng chuẩn và phù hợp nhất.

cach-chon-giay-da-bong-chuan-va-phu-hop-nhat

Giày đá bóng là một dụng cụ thiết yếu và quan trọng khi tham gia thi đấu bóng đá. Để có thể phát huy tốt sức mạnh cũng như các ưu điểm của bạn khi chơi bộ môn thể thao này thì điều cần làm đó chính là lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp nhất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giày khiến bạn không biết lựa chọn như thế nào cho đúng thì hãy theo dõi bài viết cách chọn giày bóng đá chuẩn và phù hợp nhất của chúng tôi nhé.

I. Chọn giày theo vị trí bạn hay đá trên sân

Một trong những yếu tố để có thể lựa chọn ra đôi giày phù hợp cho bạn đó chính là vị trí thi đấu trên sân của bạn là gì? Mỗi vị trí với những vai trò và nhiệm vụ khác nhau sẽ phù hợp với từng loại giày khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn được đôi giày phù hợp sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho bạn trong quá trình thi đấu một cách tốt nhất.

1. Giày phù hợp với vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ là một trong những vị trí quan trọng trên sân bóng đá, không chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ hàng tấn công mà tiền vệ còn là người có khả năng ghi bàn vào lưới cũng như phải hỗ trợ thường xuyên cho tuyến phòng ngự.

Vì vậy khi chơi ở vị trí này thì việc chọn giày cần lưu ý những điểm sau:

 • Giày phải nhẹ nhàng và thoải mái, có độ mềm cao để hỗ trợ việc chạy lên chạy về rất nhiều của vị trí này.
 • Ngoài ra, giày còn phải có khả năng bám sân và hỗ trợ kiểm soát bóng tốt.
 • Trọng lượng giày cũng là một điều nên lưu ý.
giay-da-bong-danh-cho-vi-tri-tien-ve
Chọn giày phù hợp với vị trí tiền vệ

2. Giày phù hợp với vị trí tiền đạo

Tiền đạo với nhiệm vụ chính trên sân thi đấu là ghi bàn và với những đặc tính trên thì việc chọn giày cần phải lưu ý các điểm sau:

 • Giày hỗ trợ khả năng sút bóng, kiểm soát bóng và bứt tốc tốt.
 • Nên lựa chọn những đôi giày có mũi cứng để tối ưu nhất khi chơi trên sân cỏ nhân tạo.
cach-chon-giay-da-bong-cho-vi-tri-tien-dao
Cách chọn giày cho vị trí tiền đạo

3. Cách chọn giày cho vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ là một vị trí rất quan trọng thường hay xảy ra tranh chấp bóng với đối thủ vì thế khi lựa chọn giày cho vị trí này thì dưới đây sẽ là những điểm cần lưu ý:

 • Lựa chọn giày hỗ trợ tốt trong việc giữ bóng, phát bóng dài, chuyền bóng và cả những pha tranh chấp bóng.
 • Đôi giày được lựa chọn nên là những đôi có đế chắc chắc, vững chãi và hơn hết là độ bám sân tốt để không bị trượt chân cũng như kiểm soát được đường bóng.
 • Ngoài ra, giày của vị trí hậu vệ để nhằm hạn chế nhất những chấn thương khi tranh chấp thì cũng cần phải có lớp da bảo vệ thật chắc chắn.
giay-cho-vi-tri-hau-ve
Giày cho hậu vệ cần sự vững chãi

4. Cách chọn giày cho vị trí thủ môn

Thủ môn là người canh giữ khung thành, mặc dù không phải chạy và đi lại nhiều và sẽ chủ yếu dùng tay để thi đấu nhiều hơn chân nhưng đây sẽ là vị trí thường hay có những cú nhảy bật lên không để bắt bóng. Vì thế, vị trí này sẽ cần lựa chọn giày mang những đặc điểm như sau:

 • Giày có độ bám tốt để thực hiện di chuyển linh hoạt trong phạm vi hoạt động hẹp.
 • Những đôi giày được vị trí thủ môn lựa chọn thường là những đôi giày thoải mái, có đế đinh dùng để bám một cách chắc chắn và trụ vững sau những cú bật nhảy bắt bóng hay cản phá bóng.
 • Bạn sẽ cần nhiều về độ bám để có thể di chuyển nhiều và linh hoạt trong một không gian hẹp. Giày thủ môn thường có đế đinh bám chắc chắn, thoải mái để có thể trụ vững sau những pha bật nhảy cản phá.
 • Phần thân giày cần được ưu tiên phần mũi giày để hỗ trợ cho những cú sút bóng dài hay cú chuyền ngắn cho đồng đội.
 • Vì cũng ít khi di chuyển nên giày cho vị trí này không cần quá quan tâm đến trọng lượng của đôi giày.
giay-da-bong-thu-mon
Chọn giày cho thủ môn cần có độ bám tốt

5. Chọn giày phù hợp với vị trí chạy cánh 

Vị trí cầu thủ chạy cánh là vị trí phải chạy rất nhiều, yêu cầu phải có thể lực thật tốt và khả năng chạy thật nhanh. Với những đặc điểm trên thì khi chọn giày cho vị trí này cần chú ý những điểm sau:

 • Trọng lượng giày nhẹ để hỗ trợ tối đa khả năng tăng tốc khi chạy.
 • Hơn hết, vị trí này sẽ cần những đôi giày có độ bám sân tốt để chống trơn trượt hay mất thăng bằng khi chạy hoặc thực hiện các pha chuyền bóng, ngoặt bóng hay chuyển hướng cho đồng đội.
giay-nhe-cho-vi-tri-canh
Vị trí chạy cánh cần những đôi giày nhẹ

II. Chọn giày dựa trên mặt sân thi đấu

Tùy thuộc vào mỗi loại sân thi đấu bóng đá mà nó có những thuộc tính cũng như ưu, nhược điểm khác nhau. Khi chọn được loại giày phù hợp với mặt sân mình thường xuyên chơi sẽ giúp bạn vừa có thể sử dụng được những kĩ thuật thi đấu tốt nhất lại vừa có thể giữ được độ bền cho đôi giày.

1. Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp

Sân bóng cỏ nhân tạo là loại sân bóng không còn mấy xa lạ cho người yêu thích bóng đá vì đây là loại sân phổ biến nhất hiện nay. Sân cỏ nhân tạo vừa không phải chăm sóc thường xuyên lại vừa có chất lượng ổn định, tuy nhiên một điều khá đáng tiếc là thường những sân này có tuổi thọ khá ngắn.

Nếu bạn thường hay chơi trên sân cỏ nhân tạo thì bạn nên lựa chọn những đôi giày hợp với độ lún ít và độ giày thấp. Đây thường sẽ là những đôi giày có đế TF với thiết kế đinh dăm cao su nhỏ, thích hợp cho đa số sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam. Ngoài ra, khi chơi ở sân này bạn cũng có thể sử dụng giày đế AG nhưng nên sử dụng đế TF một thời gian mới chuyển sang AG sẽ quen chân hơn.

2. Cách chọn giày đá sân cỏ tự nhiên 

Sân cỏ tự nhiên ở Việt Nam thường có những đặc điểm như: nền đất cứng, ít được tưới nước, bề mặt khô và ở khu vực không có mưa nhiều. Loại cỏ được sử dụng chủ yếu là cỏ gà có độ che phủ tốt, mật độ dày nên có thể giảm thiểu các chấn thương do va chạm mạnh.

Với sân cỏ tự nhiên thì Litteraryzone khuyên bạn nên lựa chọn giày đá bóng đế FG với đinh đế giày thiết kế rời. Ngoài ra, giày đế SG cũng sẽ là một lựa chọn tốt nếu sân cỏ tự nhiên đó là loại sân ướt, được tưới nước thường xuyên.

3. Chọn giày cho thi đấu trong nhà

Sân thi đấu trong nhà ở Việt Nam chủ yếu là sân futsal cho đội hình 5 người. Đặc điểm của loại sân này là được làm từ gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo có độ bằng phẳng và rất cứng.

Với loại sân này lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn những đôi giày đá bóng đế IC vì đây là loại giày đế bằng phẳng, độ mút cao rất phù hợp với những đặc điểm của sân này.

giay-phu-hop-voi-san
Chọn giày phù hợp với sân thi đấu

III. Chọn giày theo hình dáng chân

Mỗi người sẽ có mang một hình dáng chân đặc trưng và việc lựa chọn giày bóng đá sao cho phù hợp với nó là một trong những yếu tố quan trọng.

 • Nếu bạn là người có đôi chân rộng và bè sang ngang, mu bàn chân cao, chân mập thì những đôi giày nên lựa chọn sẽ là đôi rộng vừa đủ với chiều ngang của bàn chân nhưng lại phải đảm bảo rằng nó không bị thừa ra ở mũi giày quá nhiều
 • Hình dáng chân của bạn gầy và thon nhỏ thì sẽ rất dễ chọn giày, bạn có thể sử dụng các đôi có form giày ôm chân và vừa với kích thước chiều dài để tăng khả năng kiểm soát bóng khi chơi.

IV. Cách chọn size giày đá bóng phù hợp với chân

Size giày là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thi đấu bóng đá trên sân của bạn. Nếu giày chật hoặc kích mà phải tham gia vận động nhiều trên sân sẽ khiến cho đôi chân bạn bị đau, gây bít tắc và ảnh hưởng không tốt đến quá trình lưu thông máu. Còn đối với đôi giày bị rộng thì nó lại gây ra cảm giác khó chịu khi di chuyển và dễ bị tuột ra khỏi chân, không chỉ thế mà việc mang giày rộng còn rất dễ khiến bạn bị chấn thương. Chính vì những lý do trên điều bạn cần làm khi lựa chọn một đôi giày đó chính là:

 • Khi mang giày thì đôi cân của bạn phải cảm thấy thoải mái và các đầu ngón chân không bị đau, có thể cử động được một chút
 • Lựa chọn một đôi giày vừa chân không bị ép chặt ở mắt cá hay gót chân, khoảng cách giữa các đầu ngón chân và mũi giày bé.
 • Khi lựa chọn giày tại các cửa hàng bạn nên thử kỹ một chút, đứng lên và thử di chuyển cũng như bật nhảy vài lần và ấn, bẻ mũi giày xem chân có bị đau hay kích không.
 • Thông thường nên lựa chọn size của chiều lớn hơn để lấy làm size giày. Ví dụ như ở Việt Nam đa số có chiều dài bàn chân lớn hơn chiều rộng bàn chân nên sẽ chọn size có kích cỡ vừa với chiều dài.
chon-giay-size-phuhop
Chọn giày đá bóng có size phù hợp với chân

V. Chọn size giày tương ứng với lối chơi và phong cách chơi

Mỗi cầu thủ hay người chơi bóng đá đều sẽ mang cho mình một lối chơi hay phong cách chơi khác nhau như: lối chơi thiên về phòng thủ, lối chơi ưa tấn công, lối chơi tốc độ,… Bởi vì vậy nên sẽ có những loại giày tương ứng để phù hợp nhất với các lối chơi.

 • Kiểm soát bóng (control): Loại giày này được thiết kế dành cho những cầu thủ ở vị trí tiền vệ hoặc tiền đạo khi thường xuyên phải chuyền bóng và khống chế bóng. Đặc điểm của loại giày này chính là hỗ trợ kiểm soát bóng tốt, có độ bám với bề mặt sân.
 • Sức mạnh (Power) : Đặc điểm của loại giày này là hỗ trợ gia tăng thêm lực đá cho những pha chuyền dài hay sút bóng. Loại giày này sẽ phù hợp với vị trí tiền đạo, hậu vệ hoặc thủ môn.
 • Tốc độ (Speed): Những đôi giày này thường được thiết kế với trọng lượng khá nhẹ, gọn gàng và đơn giản để giúp bạn gia tăng tốc độ một cách tối đa trên sân. Loại giày này thường khá phù hợp với tiền vệ, tiền đạo hay cầu thủ cánh.
 • Chính xác (Accurary) : Đây là đôi giày đưa lại cho vị trí tiền vệ hay tiền đạo những cú sút mạnh mẽ, những pha chuyển nhanh, pha chọc khe và dứt điểm tốt.
 • Kết hợp (Hybrid): Vị trí tiền vệ sẽ rất thích hợp với đôi giày này bởi nó tập hợp đầy đủ tất cả các yếu tố như tốc độ, độ bám, độ kiểm soát bóng,… hỗ trợ rất tốt cho việc phải di chuyển lên công về thủ.

Với những thông tin tham khảo trên thì chắc hẳn bạn đã dần định hình được những đặc điểm của đôi giày đá bóng mà bạn đang định mua rồi chứ? Chúc bạn có thể mua được một đôi giày phù hợp với chân để có thể chơi bóng một cách tốt nhất.