Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá hiệu quả nhất

cach-thoat-khoi-loi-cham-tay-trong-bong-da-hieu-qua-nhat

Để bóng chạm vào tay là một trong những lỗi cơ bản, thế nhưng lại thường gây nhiều tranh cãi nhất ở những trận đấu. Vậy cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá như thế nào là hiệu quả nhất. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Những hành động phạm lỗi bóng chạm tay

nhung-hanh-dong-pham-loi-bong-cham-tay
Những hành động phạm lỗi bóng chạm tay

Dưới đây là những hành động phạm lỗi bóng chạm tay thường gặp trong bóng đá:

  • Đưa tay ra bắt bóng hoặc đỡ bóng
  • Cố tình hoặc vô tình để bóng chạm tay
  • Sử dụng tay chạm vào bóng trong quá trình thi đấu
  • Bóng chạm vào tay từ cánh tay cho đến gần vai

Tất cả các hành động trên đều sẽ bị trọng tài chính thổi phạt với những mức phạt khác nhau tuỳ thuộc vào từng tình huống diễn ra trên sân.

Theo đó, các cầu thủ vô tình bị bóng chạm vào tay sẽ không bị phạt thẻ, còn trong trường hợp cố ý để xảy ra tình huống nguy hiểm thì mức phạt từ trọng tài sẽ càng nặng.

Một số trường hợp bóng chạm tay thì các cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng. Còn với trường hợp gần khung thành hoặc cố tình cản phá một cú sút gần cầu môn sẽ phải nhận thẻ đỏ. Trong một số giải đấu lớn cầu thủ đó còn có thể bị phạt treo giò.

Liên đoàn bóng đá thế giới quy định một tình huống là sử dụng tay chơi bóng, nếu như cầu thủ đó cố tình di chuyển cánh tay hoặc bàn tay về phía quả bóng và xác định theo khoảng cách giữa cầu thủ và bóng.

Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá thì các bạn cần phải biết được những tình huống dễ xảy ra trong quá trình thi đấu.

Những thay đổi mới cần lưu ý về luật chạm tay

nhung-thay-doi-moi-can-luu-y-ve-luat-cham-tay
Những thay đổi mới cần lưu ý về luật chạm tay

IFAB là một tổ chức chịu trách nhiệm ban hành luật của môn thể thao bóng đá và tổ chức này vẫn đang thực hiện dự·định cải cách luật chạm tay trong bóng đá ở các khía cạnh sau:

  • Dịch chuyển của bàn tay hoặc cánh tay hướng tới trái bóng (trái với tình huống bóng bay tìm đến tay).
  • Khoảng cách giữa cầu thủ bị chạm tay và qua bóng (trừ trường hợp bất ngờ).
  • Vị trí của tay được tính đến trong việc xác định lỗi chạm tay trong bóng đá.
  • Dùng tay cầm bất cứ đồ vật nào chạm vào bóng cũng được xem là phạm lỗi (đồ vật ở đây có thể là tấm bảo vệ ống đồng, trang phục thi đấu,…).
  • Cầm bất cứ đồ vật nào ném hoặc tác động trực tiếp vào quả bóng cũng bị xác định phạm lỗi.

Bên ngoài vòng cấm, thủ môn cũng bị xác định lỗi sử dụng tay chơi bóng như mọi cầu thủ khác. Trong khu vực vòng cấm, nếu thủ môn sử dụng tay khống chế bóng từ những đường chuyền về của các đồng đội và sẽ bị thổi phạt lỗi gián tiếp.

Nếu cầu thủ vô tình bị bóng chạm vào tay thì sẽ không bị phạt thẻ còn cố ý trong tình huống nguy hiểm thì mức phạt sẽ càng nặng.

Một số trường hợp bóng chạm tay thì chỉ bị thẻ vàng, còn với trường hợp gần cầu môn hay cản phá một cú sút bóng gần gôn thì sẽ bị thẻ đỏ. Trong một số giải bóng đá lớn cầu thủ còn có thể bị treo giò.

Bên cạnh đó, FIFA cũng quy định một tình huống được xem là dùng tay chơi bóng nếu như các cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hay cánh tay về phía trái bóng và xác định theo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ.

Lỗi chạm tay trong khu vực cấm

Trong trường hợp các cầu thủ cố tránh bóng thế nhưng bóng vẫn bay chạm tay thì có thể bị trọng tài phạt hoặc không. Nếu cố tình sẽ phải nhận thẻ đỏ, còn vô tình thì chỉ nhận thẻ vàng.

Bên cạnh đó, khi cầu thủ để bóng chạm vào tay ở ngoài khu vực 16m50 thì đội đối thủ sẽ được trọng tài cho hưởng một quả đá phạt. Còn ngoài 16m50 sẽ bị phạt sút penalty.

Và đáng chú ý nhất là tình huống chạm tay không cố ý, thế nhưng đã dẫn tới bàn thắng cũng sẽ bị xác định là phạm lỗi.

Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá

cach-thoat-khoi-loi-cham-tay-trong-bong-da
Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá

Dựa trên những quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, một tình huống chạm tay vào bóng sẽ không bị trọng tài thổi phạt là khi cầu thủ đó chạm tay một cách vô tình.

Điều này nhằm giúp các cầu thủ có thể sử dụng tay để tránh phải gặp chấn thương hay chạm vào bóng khi không di chuyển về hướng trái bóng.

Bên cạnh đó, các cầu thủ cần phải lưu ý trong các tình huống đá phạt hoặc tranh chấp bóng trên sân. Để không bị trọng tài thổi phạt khi bóng chạm tay thì các cầu thủ cần phải ép sát hai cánh tay của mình vào người cũng như hạn chế vung tay khi bóng tới gần.

Vừa rồi, kênh bong da truc tuyen Xôi Lạc TV đã chia sẻ cho các bạn cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức bóng đá hấp dẫn. Nhớ truy cập vào website Xoilac TV để cập nhật các bản tin bóng đá mới nhất, lịch thi đấu đầy đủ, bảng xếp hạng bóng đá nhanh nhất cho mình ngay nhé.