Chọn giày đá bóng theo vị trí trên sân bóng như thế nào?

Khi đá bóng việc chọn giày đá trên sân cũng vô cùng quan trọng. Nhưng vẫn nhiều người chưa biết cách chọn giày đá bóng theo vị trí. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về nội dung này nhé.

Cách chọn giày đá bóng theo vị trí 7 người trên sân

Việc chọn giày đá bóng theo vị trí trên sân 7 người sẽ đơn giản hơn việc chọn trên sân cỏ tự nhiên. Thông thường tại sân cỏ nhân tạo sẽ được phân chia thành 4 vị trí như tiền đạo, chạy cánh, thòng và thủ môn. Và tại mỗi vị trí thì việc chọn giày đều có một cách khác nhau.

Vị trí tiền đạo cắm

Tại vị trí tiền đạo cắm sẽ giúp hỗ trợ sút bóng hoặc kiểm soát bóng. Đối với vị trí này có thể lựa chọn được nhiều loại giày khác nhau phù hợp với phong cách của mội người. Tuy nhiên thì không cần thiết phải cần trọng lượng nhẹ.

Chọn giày theo vị trí tiền đạo cắm sân 7 người
Chọn giày theo vị trí tiền đạo cắm sân 7 người

Vị trí cầu thủ chạy cánh

Tiếp theo là chọn giày đá bóng theo vị trí cầu thủ chạy cánh. Đối với vị trí này các bạn cần chọn giày với trọng lượng nhẹ, thon gọn nhằm hỗ trợ việc di chuyển và đặc biệt đinh giày phải bám sân tốt. Khi đó trọng lượng nhẹ sẽ giúp bạn di chuyển đỡ mất sức hơn. Đế giày bám chặt dưới sân sẽ giúp tăng tốc độ chạy.

Vị trí hậu vệ thòng

Tại vị trí hậu vệ thòng, các bạn cần chọn những đôi giày chắc chắn, thoải mái và có sự bảo vệ tốt. Các bạn nên mang những đôi giày có đế dày và chắc chắn. Khi đó các bạn sẽ có cảm giác thoải mái và chắc chân hơn.

Vị trí thủ môn

Với vị trí thủ môn, các bạn cần chọn những đôi giày chắc chân và có đội thoải mái nhất định. Một lưu ý rằng thủ môn nên chọn những đôi giày có đế to mang lại cảm giác thoải mái và chắc chân. Đồng thời cũng tăng sự tự tin khi xử lý trái bóng.

Cách chọn giày theo vị trí 11 người trên sân

Tiếp theo chúng ta cùng đi vào phần chọn giày đá bóng theo vị trí của 11 người trên sân cỏ. Cùng chúng tôi đi cụ thể vào từng vị trí như sau:

Vị trí thủ môn

Đầu tiên có lẽ phải kể đến thủ môn. Khi chọn giày các bạn nên chọn những đôi có độ chắc chắn và thoải mái nhất. Đặc biệt ưu tiên những đôi giày đinh bám chặt, giúp cầu thủ trụ vững sau những pha cản phá bóng.

Chọn giày theo vị trí thủ môn
Chọn giày theo vị trí thủ môn

Bên cạnh đó cũng nên chọn những đôi vừa chân, khống chế được bóng và có những đường chuyền bóng tốt. Các bạn có thể tham khảo một số đôi như Adidas Copa 20, Adidas Predator 19,…

Vị trí hậu vệ

Tiếp theo việc chọn giày đá bóng theo vị trí hậu vệ. Đa phần các cầu thủ giữ vị trí này sẽ là tranh chấp bóng, cướp bóng, phá bóng và có thể là đuổi theo các cầu thủ của đội bạn.

Chính vì thế khi chọn giày thì các bạn nên ưu tiên những loại đừng quá nặng. Phần da giày nên có độ dày vừa phải đồng thời thân giày không nên quá trơn. Điều này khó trong việc phân phối bóng từ xa.

Vị trí tiền vệ

Tiếp theo có lẽ phải kể đến vị trí tiền vệ. Đây là một vị trí chủ chốt và đặc biệt quan trọng trong việc kết nối giữa phòng ngự và tấn công. Chính vì thế việc chọn giày thoải mái cũng là một sự ưu tiên.

Tại vị trí tiền vệ này thì cần phải giúp đồng đội hỗ trợ tấn công tốt những tình huống rê dắt hay chuyền bóng thật chuẩn xác, đôi khi là cú sút xa. Do vậy mà việc chọn giày cũng khó khăn hơn bao giờ hết.

Để có thể cảm nhận được trái bóng một cách tốt nhất, các cầu thủ ở vị trí này cần phải chọn những đôi giày có phần vân nổi hoặc thậm chí là đường chỉ may. Ngoài ra để có đường chuyền chính xác thì phần da giày phải dày hơn một xíu để giữ được độ chắc chân nhất.

Tại phần mũi chân cũng nên chú ý khi chọn giày bởi một tiền vệ có thể có nhiều cú sút xa và thường xuyên phải phát động bóng dài. Bên cạnh đó thì đế giày cũng nên có độ bám ở sân một cách tốt nhất.

Vị trí tiền đạo

Cuối cùng là việc chọn giày đá bóng theo vị trí tiền đạo. Thông thường khi chọn giày mọi người sẽ chọn một đôi sao cho có thể chạy nhanh hơn đối phương và dứt điểm một cách cực “ngọt”.

Đặc biệt, một đôi giày siêu nhẹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh đó thì phần da dày cần phải mỏng tạo độ bám ở chân giúp các tiền đạo có thể thực hiện được những cú sút tinh tế chứ không cần các cú sút quá uy lực.

Chọn giày theo vị trí tiền đạo trên sân 11 người
Chọn giày theo vị trí tiền đạo trên sân 11 người

Độ bám của giày cũng nên được chú ý đến nhằm thực hiện được các động tác lắc bóng hay xoay trụ qua người được trơn tru hơn. Không những vậy một đôi giày cùng với phần bảo vệ cổ chân cũng là sự lựa chọn không tồi của các cầu thủ.

Một số mẫu giày hay được các cầu thủ lựa chọn có lẽ phải kể đến là đôi Nike Mercurial Superfly CR7 hay gọi tắt là giày CR7, đôi Adidas Nemeziz 19+, đôi Puma evoSPEED,…

Kết luận

Như vậy qua bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về cách chọn giày đá bóng theo vị trí. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin có giá trị khác thì hãy thường xuyên theo dõi Vebo TV nhé.