Cup FA là gì? Giải đáp chi tiết Cup FA từ A – Z cho người mới

Cup FA là gì và các quy định áp dụng như thế nào đối với việc tham gia vào Cup FA. Nhiều người hâm mộ quan tâm đến thông tin này và họ cùng nhau tìm hiểu trên nhiều diễn đàn khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây của Cà Khịa Link để cùng khám phá về giải đấu bóng đá này nhé.

Tổng quan về giải đấu Cup FA

Cup FA là gì? Football Association Challenge Cup, hay còn gọi là Cup FA, là một giải đấu được tổ chức hàng năm ở Anh. Một trong những giải đấu lâu đời nhất trên thế giới, Cup FA được thành lập ở Vương quốc Anh. Các giải đấu này thường tổ chức cho câu lạc bộ ở Anh. 

 Football Association Challenge Cup - Giải đấu lâu đời nhất trên thế giới
 Football Association Challenge Cup – Giải đấu lâu đời nhất trên thế giới

Giải đấu Cup FA thường được gọi là “Cup FA with Budweiser”, được mang tên theo Hiệp hội bóng đá. Cup FA là một giải đấu quan trọng đối với nhiều người hâm mộ. Do sự hấp dẫn và bất ngờ của nó, giải đấu thu hút một số lượng khán giả.

Liên đoàn bóng đá Anh đã tổ chức Cup FA và khai mạc vào năm 1871. Đây là nơi để các câu lạc bộ bóng đá Anh so tài với nhau. Vì vậy, Cup FA đã thu hút rất nhiều khán giả ngay từ khi được thành lập. 

Lịch sử của giải đấu Cup FA

Sau khi tìm hiểu Cup FA là gì, cùng Cà Khịa Link khám phá thêm lịch sử ra đời của giải đấu này nhé. Năm 1863, Hiệp hội bóng đá Anh hợp nhất nhiều quy định mà các đội đã sử dụng trước đó và công bố luật bóng đá chung. 

Ông C.W. Alcock, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh đã đề xuất vào năm 1871 rằng: một giải đấu được thành lập và trực thuộc Liên đoàn bóng đá Anh, mờ tất cả các câu lạc bộ tham gia. Mùa giải Cup FA đầu tiên diễn ra vào năm 1871–1872. Tất cả các đội tham gia ở Anh đều được chào đón đến với giải đấu này

Football Association Challenge Cup được hình thành từ năm 1871
Football Association Challenge Cup được hình thành từ năm 1871

Bất kỳ câu lạc bộ nào đều có thể tham gia giải đấu này từ các câu lạc bộ lớn ở Anh và xứ Wales hay các đội nghiệp dư ở Anh. Việc các câu lạc bộ nhỏ hơn hoàn toàn có khả năng đánh bại các đối thủ ở Premier League và thậm chí là ứng cử viên cho chức vô địch khiến giải đấu trở nên nổi tiếng và hấp dẫn hơn.

Những điều bạn nên biết về giải đấu Cup FA 

Chắc hẳn đến đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho mình về Cup FA là gì. Cùng Cà Khịa Link tìm hiểu luật thi đấu cũng như thể thức thi đấu của Cup FA trong các phần dưới đây.

Luật thi đấu của giải đấu Cup FA

Vậy luật thi đấu của giải đấu Cup FA là gì? Đó là bất kỳ đội bóng nào từ 10 cấp độ của bóng đá Anh đủ điều kiện thì đều có thể tham dự giải đấu Cup FA. Việc tham gia của các đội trong 4 cấp độ cao nhất của bóng đá Anh luôn được cho phép. 

6 cấp độ dưới đủ điều kiện tham gia nếu đội đã tham gia một trong các sự kiện Cup FA, FA Trophy hoặc FA Vase trong mùa giải trước. Các câu lạc bộ mới được thành lập sẽ không được phép thi đấu tại Cup FA trong năm đầu tiên của họ. 

Ngoài ra, mọi câu lạc bộ tham gia giải đấu phải có một sân vận động đạt chuẩn và đủ yêu cầu tối thiểu của hội đồng Cup FA . Các câu lạc bộ xứ Wales tham gia các giải đấu ở Anh cũng có thể tham gia vào giải đấu này. 

Luật thi đấu của Football Association Challenge Cup
Luật thi đấu của Football Association Challenge Cup

Địa điểm diễn ra các trận đấu tại Cup FA 

12 vòng đấu đầu tiên của giải đấu này sẽ được tổ chức ở một trong hai sân nhà của các câu lạc bộ tham gia. Để không có bất kỳ lợi thế sân nhà nào trong trận đấu quan trọng, trận bán kết và chung kết sẽ diễn ra trên sân trung lập để đảm bảo tính khách quan và cong bằng.

Thể thức thi đấu của giải đấu Cup FA

Cúp FA diễn ra đồng thời với Giải Ngoại hạng Anh từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 của năm tiếp theo. Giải đấu này có tổng cộng 12 vòng đầu tiên, tiếp theo là các trận bán kết và trận đấu gay cấn nhất để tranh chức vô địch. Tất cả các vòng đấu ở Cup FA đều là vòng loại trực tiếp. 

Các câu lạc bộ ở top đầu sẽ bắt đầu thi đấu ở vòng thứ bảy của giải đấu mà không phải thi đấu ở vòng loại. Cup FA đã thu hút hơn 737 đội tính cho đến thời điểm hiện tại. Phần lớn các đội thi đấu ở tứ kết sẽ có mặt sau khi kết thúc vòng 5 để vào đối đầu ở trận chung kết. Ở tứ kết, nếu 2 đội hòa nhau sẽ đá thêm hiệp phụ. 

Sút luân lưu sẽ được sử dụng để phân định thắng thua nếu tỷ số hòa vào cuối hiệp phụ. Mỗi câu lạc bộ được phép thay đổi bốn cầu thủ trong thời gian bù giờ. Quy định này đã làm tăng thêm kịch tính và hấp dẫn cho giải đấu này. Làm giảm căng thẳng cho các đội bóng ở Anh khi họ có nhiều trận đấu.

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin của chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về Cup FA là gì trong bóng đá. Đừng quên theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất của Cà Khịa Link để có thêm những thông tin về bóng đá mới nhất nhé.