Kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao mà người chơi bóng bàn nào cũng cần biết.

ky-thuat-danh-bong-ban-co-ban-den-nang-cao

Bóng bàn là một môn thể thao giúp cho người chơi rèn luyện được sự dẻo dai, khả năng quan sát tốt, cơ thể và ánh mắt cũng trở nên nhanh nhẹn hơn. Khi bắt đầu tham gia chơi bộ môn này thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu về bóng bàn và các kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao mà người chơi bóng bàn nào cũng cần biết. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ đưa bạn đi tìm hiểu các kỹ thuật này một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

I. 3 kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản ai cũng cần nắm vững

Khi tham gia môn thể thao bóng bàn thì người chơi cần phải nắng vững 3 kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản như sau:

1. Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn 

Một trong những kỹ thuật đầu tiên và cơ bản nhất của bóng bàn đó chính là kỹ thuật cầm vợt bóng bàn. Người chơi cần phải biết cách cầm vợt bóng bàn sao cho đúng thì khi những tư thế hay kỹ thuật đánh bóng mới phát huy được hết sức mạnh hay sự khéo léo. Chỉ cần cầm vợt sai cách thì sẽ rất khó kiểm soát được các đường bóng, tốc độ bóng hay là những cú đỡ bóng từ đối phương.

Hiện nay có hai kỹ thuật cầm vợt cơ bản được hầu hết mọi người sử dụng để thi đấu và luyện tập đó chính là: Kỹ thuật cầm vợt dọc và kỹ thuật cầm vợt ngang.

 • Kỹ thuật cầm vợt dọc

Với kỹ thuật cầm vợt dọc thì đầu tiên bạn để ngón cái và ngón trỏ kẹp vợt tại điểm giữa cán và mặt vợt; các ngón còn lại ép sát mặt vợt sao cho tự nhiên và thoải mái nhất.

 • Kỹ thuật cầm vợt ngang 

Kỹ thuật cầm vợt ngang tức là bạn để làm sao cho ngón cái cong tự nhiên, áp sát phía trước của cốt vợt; đồng thời ngón trỏ áp vào sau cán vợt; các ngón tay còn lại nắm cán vợt một cách tự nhiên.

ky-thuat-cam-vot-bong-ban
Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

2. Kỹ thuật giao bóng bàn chuẩn nhất

Kỹ thuật cơ bản tiếp theo mà chúng ta cần nắm vững đó chính là kỹ thuật giao bóng bàn. Làm thế nào để giao bóng tốt, giao bóng đẹp và chuẩn không bị phạm luật? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tham gia chơi bộ môn bóng bàn.

Khi có những pha giao bóng đúng và hay thì nó sẽ tạo cho mình thế chủ động và từ đó làm cho đối thủ rơi vào thế bị động theo ý của mình và khả năng bạn ăn điểm sẽ lớn hơn.

Các bước để có một pha giao bóng chuẩn nhất theo Liên đoàn bóng bàn Thế giới là:

 • Bước 1: Đặt quả bóng bàn vào giữa lòng bàn tay và giữ cho quả bóng sao cho nó cao hơn mặt bàn và sau mép dưới của bàn bóng bàn.
 • Bước 2: Tung nhẹ quả bóng theo phương thẳng đứng và không được để bóng xoáy, lưu ý rằng điểm cao nhất của quả bóng bàn là cách mặt bàn tối thiểu 16cm.
 • Bước 3: Khi bóng rơi xuống đúng bằng vị trí ngang với tầm tay thì dùng vợt đánh bóng rơi xuống mặt bàn của mình sao cho bóng có thể nảy qua lưới để sang mặt bàn của đối phương.

Ngoài kỹ thuật giao bóng cơ bản như trên ra thì đến lúc thành thục bạn có thể làm những kỹ thuật giao bóng phức tạp hơn như: giao bóng trái tay – thuận tay, giao bóng xoáy,…

3. Các kỹ thuật đỡ bóng bàn chuẩn 

Có 3 kỹ thuật đỡ bóng bàn cơ bản nhất mà những người chơi bóng bàn cần biết là:

 • Đỡ giao bóng ngắn

Kỹ thuật đỡ giao bóng ngắn thường được sử dụng khi bóng bay sang phía bàn của bạn và tọa độ rơi ở gần với lưới. Trước khi xác định dùng kỹ thuật này thì người chơi cần chú ý đến đường bóng di chuyển và suy đoán xem điểm rơi của bóng có đúng là vị trí gần lưới hay không và từ đó đưa ra quyết định sử dụng kỹ thuật đỡ giao bóng ngắn.

Sau khi xác định được đây là một đường bóng ngắn thì bạn cần tiến đến vị trí thích hợp rồi dùng sức của cẳng tay và cổ tay để điều chỉnh góc độ mặt vợt cũng như phương hướng dùng sức sao cho hợp lý nhất. Tiếp sau khi đã đỡ được bóng ngắn thì nhanh chóng di chuyển về vị trí ban đầu của bạn.

 • Đỡ giao bóng nhanh thuận/trái tay

Đỡ bóng nhanh thuận/trái tay là kỹ thuật được sử dụng khi đối phương thực hiện các pha giao bóng nhanh với tốc độ cao, điểm rơi xa và đường vòng cung thấp khiến bạn rất khó để né để tiếp trả đường bóng.

Khi áp dụng kỹ thuật này bạn cần lùi ra sau tầm 1 bước trước khi thực hiện. Đợi đến lúc tốc độ bóng đánh sang giảm chậm lại thì thực hiện động tác đẩy chặn tay để đánh trả.

 • Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh

Giao bóng xoáy xuống nhanh là kỹ thuật giao bóng có tốc độ nhanh; xoáy xuống và điểm rơi bóng xa. Để thực hiện pha đỡ giao bóng này thì bạn cần phải điều chỉnh lại mặt vợt sao cho nó hơi ngửa về sau và tăng thêm lực lên vợt khi thực hiện đánh trả. Tốc độ bóng và độ xoáy bóng không cao thì mặt vợt không nên điều chỉnh ngửa quá về sau.

II. 2 Kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao cần biết

Tiếp theo những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản thì chúng ta cần biết thêm một vài kỹ thuật bóng bàn nâng cao để có thể bổ trợ thêm khi chơi bóng bàn.

1. Kỹ thuật giật bóng

Kỹ thuật giật bóng là một trong những kỹ thuật được khá nhiều người thích sử dụng và đặc biệt là những vận động viên thi đấu chuyên nghiệp. Lý do nó được mọi người thích sử dụng là vì với những pha bóng này thì độ xoáy bóng cực lớn, đường bóng đi theo hình vòng cung lớn và tạo ra sức mạnh công phá khiến đối thủ khó trở tay. Hiện nay có hai loại kỹ thuật giật bóng phổ biến nhất là kỹ thuật giật bóng thuận tay và kỹ thuật giật bóng trái tay.

 • Kỹ thuật giật bóng thuận tay:

Với kỹ thuật này bạn cần thực hiện lần lượt các bước như sau:

 • Đưa chân thuận của bạn lên phía trước. chân còn lại đặt đằng sau và mũi chân chếch lên phía trước.
 • Tư thế đứng của bạn phải vững và thoải mái nhất sao cho hai chân đứng rộng bằng vai, cơ thể tạo với đường biên ngang của mặt bàn một góc 45 độ.
 • Quan sát khi bóng bay tới thì dùng vợt đánh hướng lên trước, sang trái và chếch lên trên và tiếp đó là dùng lực để đánh bóng đi.
 • Khi thực hiện xong kỹ thuật giật bóng thuận tay thì chuyển trọng tâm  sang chân không thuận và nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.
 • Kỹ thuật giật bóng trái tay:

Khi thực hiện kĩ thuật giật bóng trái tay thì bạn cần làm như sau:

 • Tư thế đứng thẳng, người hơi nghiêng về trước tại điểm bạn muốn đánh bóng đến đó.
 • Tiếp theo dùng lực và vung vợt về trước và đánh mạnh bóng khi nó ở vị trí cao ngang với vai.

Khi thực hiện kỹ thuật này thì bạn cần lưu ý rằng vị trí đặt chân sẽ là chân không thuận lên trước ngược lại với kỹ thuật giật bóng thuận tay.

2. Kỹ thuật cắt bóng

Kỹ thuật cắt bóng là kỹ thuật có sự biến hóa về động tác khi đón bóng để khiến đối thủ khó có thể dùng lực khi thực hiện các pha bóng đánh trả. Có hai cách để thực hiện kỹ thuật cắt bóng như sau:

 • Kỹ thuật cắt bóng thuận tay:
 • Để thực hiện kỹ thuật này thì cơ thể cần thả lỏng và vị trí đứng cách bàn bóng khoảng 1m.
 • Chân trái bước nhẹ lên phía trước và dồn trọng tâm lên chân phải; tiếp theo hai đầu gối hơi khuỵu xuống, bụng và ngực hóp lại.
 • Cơ thể hơi nghiêng sang phải, cẳng tay nâng lên trên và cánh tay co lên một cách tự nhiên, mặt vợt xoay ngửa ra khi đưa lên trên.
 • Thực hiện xoay người sang trái rồi vung vợt xuống dưới bên trái về phía trước khi bóng bật lên khỏi mặt bàn.

 • Kỹ thuật cắt bóng trái tay:

Khác với kỹ thuật cắt bóng thuận tay thì kỹ thuật cắt bóng trái tay thực hiện động tác tay và hướng vung vợt theo chiều ngược lại. Ngoài ra tư thế của kỹ thuật cắt bóng trái tay sẽ thực hiện tương tự như với thuận tay.

Khi thực hiện kỹ thuật này thì người chơi cần phải tập trung khá nhiều lực ở cổ tay và cẳng tay để có thể thực hiện các pha bóng có đường bóng chính xác và dễ ghi điểm nhất.

III. Một số lỗi sai cơ bản và thường gặp trong khi thực hiện các kỹ thuật đánh bóng bàn 

Khi thực hiện các kỹ thuật trong bóng bàn thì người chơi cần chú ý vì rất có thể sẽ bị vướng phải một số lỗi sai cơ bản và thường gặp như sau:

 • Vị trí và tư thế đứng quá gần hoặc quá xa chưa thích hợp với những kỹ thuật bóng.
 • Trọng tâm cơ thể chưa lựa chọn đúng điểm đặt.
 • Tư thế thân người chưa phù hợp là một trong những lỗi sai thường gặp nhất.
 • Góc độ thân người chưa hợp lý so với bàn bóng.
 • Xác định điểm chuẩn của vợt chưa phù hợp có thể thấp hoặc còn cao quá so với mặt bàn.
 • Góc độ của mặt vợt khi thực hiện các kỹ thuật chưa phù hợp
 • Xác định thời điểm/cự ly đánh bóng không đúng là một trong những lỗi sai cơ bản.
 • Khi dùng lực để đánh bóng thì chưa xác định tốt phương hướng cũng như biên độ.
 • Điểm tiếp xúc bóng và góc độ mặt vợt dùng để tiếp xúc bóng còn chưa phù hợp.
 • Sự phối hợp giữa tay, chân và cách di chuyển chưa đúng nên ảnh hưởng lớn đến sức mạnh và các đường bóng chưa thực được như mong muốn.

Với những thông tin bổ ích trên của litteraryzone.com thì mong rằng sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về bộ môn bóng bàn cũng như nắm được những kỹ thuật đánh bóng bàn cần thiết và từ đó áp dụng một cách chính xác nhất khi chơi bộ môn này.