Lập trình viên là gì? Những điều cần biết về nghề lập trình viên

Đối với những người có niềm đam mê công nghệ, lập trình là một công việc thú vị. Để trở thành một lập trình viên lành nghề, bạn cần trải qua nhiều giai đoạn. Công nghệ luôn thay đổi, vì vậy các lập trình viên phải luôn thích nghi và không ngừng học hỏi. Vậy lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì hãy cùng literaryzone.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

I. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình

Lập trình viên là nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình, công cụ, công nghệ… Xây dựng các chương trình phần mềm, ứng dụng, trang web cho máy tính, điện thoại… của con người. Họ thực hiện công việc của họ bằng cách viết mã. Nó được coi là một “ngôn ngữ máy tính” và được viết bởi con người để máy tính hiểu và thực thi.

Vì vậy, có vẻ như 99% lập trình viên sống và làm việc trên máy tính. Tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm máy tính và chương trình được thực hiện hàng ngày bởi các lập trình viên. Các lập trình viên tạo ra các sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như phần mềm, ứng dụng…

II. Lập trình viên làm những công việc gì?

Điều đó đang được nói, nếu bạn là một lập trình viên, bạn sẽ sử dụng hầu hết là mã lập trình. Nhưng công việc cụ thể là gì, mục đích và nhiệm vụ cơ bản là gì?

Công việc của lập trình viên không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Là một lập trình viên, bạn có thể lựa chọn lĩnh vực phù hợp với bản thân như: lập trình di động, lập trình và phát triển hệ điều hành, lập trình website, lập trình di động, ứng dụng game, cơ sở dữ liệu,…

Khi làm việc trực tiếp trong một doanh nghiệp, công việc chính của một lập trình viên rất đa dạng. Mọi vị trí, mọi công ty sẽ yêu cầu bạn thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Một số công việc chính mà lập trình viên cần làm là:

 • Phân tích nghiệp vụ để tạo ra các mẫu thiết kế phần mềm dựa trên yêu cầu của các bộ phận khác hoặc khách hàng.
 • Từ thiết kế phần mềm trên, người lập trình bắt đầu viết mã (sử dụng ngôn ngữ lập trình, công cụ, nền tảng …), các đoạn mã này sẽ xây dựng sản phẩm cuối cùng. Nếu có thể, hãy tạo phần mềm dịch vụ như một dịch vụ tiên tiến bằng cách sử dụng các công cụ lập trình dựa trên web.
 • Xem lại mã, kiểm tra mã, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng nó mang lại kết quả như mong đợi và sửa lỗi nếu cần.
 • Thực hiện nâng cấp thường xuyên để làm cho phần mềm và hệ thống an toàn hơn và hiệu quả hơn
 • Làm việc với người viết kỹ thuật để viết tài liệu hỗ trợ và hướng dẫn người dùng phần mềm.

III. Những tố chất cần có của một lập trình viên

Công việc lập trình đòi hỏi người lập trình phải chăm chỉ và chú ý đến từng chi tiết

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn phải có những tố chất cần có của một lập trình viên như:

 • Cẩn thận, tỉ mỉ: tính phức tạp của công việc lập trình đòi hỏi người lập trình phải chăm chỉ và chú ý đến từng chi tiết. Bởi vì bất kỳ một lỗi nhỏ nào trong quá trình làm việc cũng có thể khiến sản phẩm của bạn bị hỏng hóc, bạn phải mất nhiều thời gian để sửa chữa.
 • Độc lập và làm việc theo nhóm: Thường các lập trình viên đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau trong một dự án rồi kết nối lại để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, vì vậy lập trình viên bắt buộc phải có cả khả năng làm việc độc lập và cộng tác tốt với đồng nghiệp.
 • Khả năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic: đây là tố chất quan trọng nhất của một lập trình viên. Để tạo ra một sản phẩm ưng ý, bạn phải có gu thẩm mỹ tốt, kỹ năng thiết kế và kỹ năng giải quyết vấn đề logic.
 • Tự học hỏi để nâng cao kiến ​​thức: Nghề lập trình viên đã khó, để cùng tồn tại với nó lại càng khó hơn. Đặc thù của chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải luôn học hỏi để tích lũy thêm kiến ​​thức và rèn luyện thường xuyên để có kỹ năng thành thạo.

IV. Những “lợi thế” của người theo nghề lập trình

Mức lương của lập trình viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
 • Mức lương hiện tại của một lập trình viên có kỹ năng thực sự được coi là khá cao. Luôn nằm trong top những công việc được trả lương cao nhất cả nước. Thêm vào đó là những ưu đãi khá hấp dẫn. Sự thật là ngành này hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng. Do đó, các nhà tuyển dụng luôn chuẩn bị sẵn sàng đưa ra mức lương khủng để tuyển dụng những lập trình viên “thực thụ”.
 • Mức lương cơ bản của một lập trình viên có tay nghề cao hiện nay vào khoảng 25-35 triệu, có 2-3 năm kinh nghiệm. Mức lương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sự khác biệt và “tăng” lương phụ thuộc vào độ dài nghề nghiệp và trình độ của bạn.
 • Ngoài công việc chính trong công ty, các lập trình viên cũng có thể nhận việc làm thêm bên ngoài, làm freelancer để tăng thu nhập, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng công việc.

Ngày nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, cơ hội việc làm cho lập trình viên rất phong phú và dồi dào. Nếu bạn yêu thích công việc này, còn chần chờ gì mà không theo đuổi đam mê của bản thân. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về lập trình viên là gì.