Luật thay người trong bóng đá theo tiêu chuẩn của FIFA

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-theo-tieu-chuan-cua-fifa

Trong bóng đá, đội hình thi đấu chính thức không phải lúc nào cũng giữ cố định. Bởi khi thi đấu sẽ có những cầu thủ gặp sự cố. Chính vì thế, luật thay người trong bóng đá sẽ giúp các đội bóng khắc phục điều này hoặc huấn luyện viên triển khai chiến thuật thi đấu khác phù hợp với tình hình. Hãy cùng Fun88vi tìm hiểu chi tiết của luật thay người trong bóng đá theo tiêu chuẩn Liên đoàn bóng đá thế giới nhé!

Luật thay người trong bóng đá với sân 11 người

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-voi-san-11-nguoi
Luật thay người trong bóng đá với sân 11 người

Số lượng cầu thủ được thay thế

Theo quy định cũ của Liên đoàn bóng đá thế giới thì số lượng cầu thủ được thay thế trong các trận đấu tối đa là 3 người. Tuy nhiên, mới đây Liên đoàn bóng đá thế giới đã công bố một quy định mới: trong thi đấu chuyên nghiệp 11 người số lượng người được thay thế sẽ quy định cụ thể như sau:

Trong 90 phút thi đấu chính thức, mỗi đội bóng sẽ được thay thế 5 người. Tuy nhiên, số lần thay cầu thủ đối đa sẽ có 3 lần.

Các đội bóng cũng có thể thay đổi cầu thủ trong hiệp đấu phụ nếu vẫn chưa sử dụng hết quyền thay người trong 2 hiệp đấu chính thức mà trận đấu đó có thêm hiệp phụ.

Quá trình thay người

qua-trinh-thay-nguoi
Quá trình thay người

Quá trình thay người trong trận đấu phải được tiến hành như sau:

Luật thay người trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người chỉ được áp dụng khi có tiếng còi tạm dừng trận đấu từ trọng tài chính. Và trợ lý trọng tài bên ngoài nhận được hiệu lệnh thay người của các đội bóng.

Sau đó, sẽ có một biển thay cầu thủ được giơ lên cao nhằm thông báo có cầu thủ ra sân đấu và cầu thủ thay thế

Trọng tài chính sẽ cho cầu thủ đang ở trên sân tiến về phía bảng thay người để tiến hành đổi vị trí cho cầu thủ mới.

Các huấn luyện viên có thể tiến hành quyền thay cầu thủ trong thời gian nghỉ giữa hiệp. Tuy nhiên, hành động này cũng cần phải được trọng tài chính đồng ý. Và họ sẽ xem có được phép hay không và phải thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu như quá thời gian cho phép mà cầu thủ vẫn chưa được tung vào sân thì trọng tài chính sẽ cho trận đấu bắt đầu lại bằng một tình huống phát bóng lên, phạt góc hoặc ném biên.

Quy định cầu thủ bị thay thế và dự bị

Trường hợp cầu thủ thay thế muốn di chuyển ra khỏi sân hay cầu thủ dự bị muốn tiến vào sân thì cần phải được trọng tài chính thông qua. Nếu không cầu thủ sẽ ngay lập tức bị đuổi ra ngoài. Trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi này, trọng tài chính sẽ xử phạt đội vi phạm một quả sút phạt trực tiếp.

Theo luật thay người trong bóng đá, cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ chính thức được thay thế đã ra khỏi sân.

Bàn thắng sẽ không được công nhận khi nó được ghi bởi cầu thủ chưa thông qua quyết định của trọng tài chính.

Quy định đối với người ngoài cuộc

Ban huấn luyện, quan chức đội bóng, cầu thủ dự bị được xem là những người ngoài cuộc trong trận đấu. Trong các trận đấu, những người này cũng phải tuân thủ theo các quy định:

Khi trận đấu đang diễn ra không được phép vào sân. Nếu muốn vào sân cần có sự đồng ý của trọng tài chính. Ngay lúc này, trọng tài sẽ cho trận đấu tạm dừng và nhờ đến sự can thiệp của lực lượng an ninh nếu như có tính vi phạm.

Trong khi trận đấu đang diễn ra, do một số lý do như bị chấn thương, thay đổi áo quần,… bắt buộc các cầu thủ phải rời khỏi sân thì trước khi vào lại sân cần có sự cho phép của trọng tài chính.

Luật thay người trong bóng đá ở các trận bóng đá giao hữu

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-o-cac-tran-bong-da-giao-huu
Luật thay người trong bóng đá ở các trận bóng đá giao hữu

Chắc hẳn các bạn đều biết ngoài bóng đá chuyên nghiệp thì còn có các trận bóng giao hữu. Các trận đấu này cũng có luật thay người theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Mỗi đội sẽ có quyền thay thế tối đa 6 người, tuy nhiên việc này cần dựa vào quyết định của trọng tài chính thì việc thay cầu thủ mới được diễn ra.

Trong trường hợp các cầu thủ chưa chuẩn bị tinh thần hoặc cảm thấy sức khoẻ của mình không đảm bảo cho trận đấu thì có thể từ chối thay thế người.

Theo luật thay người trong bóng đá giao hữu thì các cầu thủ sẽ bị trọng tài phạt rất nặng nếu như cố ý xâm phạm vào khu vực thi đấu. Trong trường hợp phạm lỗi này, ngay lập tức trọng tài sẽ cho dừng trận đấu tạm thời để truất quyền thi đấu hoặc nhẹ hơn là cảnh cáo cầu thủ này.

Ở vị trí mà trọng tài cho trận đấu tạm dừng để tiến hành thay người thì đội đối phương sẽ nhận được một quả phạt đền.

Trong trận đấu nếu để người ngoài cuộc tác động vào để có được bàn thắng thì trọng tài sẽ không công nhận trận đấu đó.

Như vậy, Fun88 vi đã chia sẻ cho các bạn Luật thay người trong bóng đá theo tiêu chuẩn của FIFA. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích. Để cập nhật cho mình những điều luật mới nhất trong bóng đá hoặc các bản tin bóng đá hot nhất, hãy truy cập link vao Fun88 nhanh nhat cho mình nhé.