Việt vì là gì? Tìm hiểu đầy đủ về luật việt vị trên sân cỏ

Khi xem các trận bóng đá hấp dẫn, chúng ta thường thấy trọng tài việt vị. Đây là một lỗi khá phổ biến trong game, tuy nhiên lỗi này không phải ai cũng hiểu rõ. .Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cụ thể thế nào là việt vị? Các quy định và tình huống dẫn đến việt vị trong bóng đá.

Việt vị là gì?

viet-vi-la-gi
Việt vị là gì?

Offside lấy tên từ gốc Hán Việt nghĩa là vượt vị trí, trong tiếng Anh là việt vị. Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá, bạn sẽ thấy đây là lỗi mà người chơi rất dễ gặp phải. vô tình vượt qua vị trí cho phép trên sân. Luật việt vị là quy định thứ 11 trong Luật bóng đá do FIFA ban hành. Nó được giới thiệu với mục đích đảm bảo sự công bằng, phấn khích và thăng tiến. Sự phát triển, đa dạng của lối chơi trong bóng đá hiện đại. Quy định của FIFA sửa đổi năm 2005 quy định rõ: Một cầu thủ bị coi là việt vị nếu bị chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể gần đường biên ngang ở cuối sân đối phương liên quan đến bóng và thủ môn hoặc cầu thủ khác.

Quy định của FIFA về luật việt vị

Luật này không phạt một cầu thủ về lỗi việt vị nếu cầu thủ đó ở trong tư thế việt vị và giành được bóng do một đối thủ cố tình cản phá hoặc chuyền bóng. Anh ta sẽ không bị trừng phạt. Công bằng và nghiêm ngặt, Năm 2013 có sự thay đổi lập pháp cụ thể tại Điều 11 Luật việt vị của FIFA, theo đó cầu thủ ở tư thế việt vị chỉ được tham gia vào pha bóng lần khi đối phương đang chú ý. cản phá đối phương (không chuyền trực tiếp nhưng bóng chạm người đối phương và cầu thủ nhận bóng ở thế việt vị thì trọng tài vẫn có thể ra hiệu việt vị. Ngoài ra, luật việt vị của FIFA cũng quy định rõ cầu thủ sẽ bị phạt nếu cố tình cản trở hướng di chuyển, nhìn hoặc cản trở khả năng phòng ngự của đối phương và tranh chấp bóng trong tư thế việt vị.

Cách xác định việt vị

Trọng tài biên

trong-tai-bien
Trọng tài biên

Trọng tài biên thường có nhiệm vụ quan sát và nhận biết các lỗi việt vị của cầu thủ do vị trí của họ nằm dọc theo đường biên, giúp họ có góc nhìn thuận lợi và chính xác để đưa ra quyết định. Được ghi bàn trong tư thế việt vị, quả phạt đền duy nhất là trả bóng lại cho đối phương để bắt đầu lại như một quả phạt trực tiếp từ một vị trí việt vị cố định ở phần sân của mình. các cầu thủ có nhiều trường hợp tình huống phát sinh quá nhanh và bất ngờ khiến trọng tài biên không thể quan sát hoặc đưa ra quyết định. Quyết định sai lầm gây hại cho toàn bộ trò chơi. Để khắc phục điều này, công nghệ

VAR

VAR tiên tiến đã được sử dụng, công nghệ này không chỉ hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị mà còn giúp ích rất nhiều cho trận đấu trong các tình huống bùng nổ.

Giúp những người cầm cân nảy mực đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất. Khi tham gia trận đấu, một cầu thủ bị coi là việt vị nếu đồng thời đáp ứng 4 điều kiện sau: Cầu thủ này phải ở phần sân đối phương. Trong tình huống này phải có ít hơn 2 cầu thủ đối phương giữa anh ta và đường cầu môn cuối cùng cách trái bóng
hướng.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Tham gia vào quả bóng này hoặc ngăn cản đối phương tham gia vào quả bóng. Người chơi phải đứng trước bóng (theo hướng tấn công). Với 3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là cầu thủ của đội bạn, mặc dù thủ môn thường là cầu thủ tại vị. Tuy nhiên không phải lúc nào thủ môn cũng phải là 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng của đội đối phương. Một cầu thủ ở thế việt vị khi đáp ứng đủ các điều kiện. Sự việc trên chỉ bị thổi phạt và bị coi là việt vị khi đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ chủ động tham gia với bóng, chẳng hạn như tình huống bóng này.

Phá bẫy việt vị

pha-bay-viet-vi
Phá bẫy việt vị

Lỗi việt vị là một lỗi rất phổ biến và các đội thường gài bẫy việt vị đối với các cầu thủ tấn công của đội mình. Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần thiết để phá bẫy việt vị. Do đó một máy đánh dấu hiệu quả. Khi phá bẫy việt vị, tiền đạo nên cao hơn hậu vệ đối phương so với vạch cầu môn, chỉ nhỉnh hơn của đối phương một chút để không bị thua quá nhiều trong tranh chấp bóng. nhanh chóng tăng tốc và cố gắng vượt qua hậu vệ để nhận đường chuyền và có cơ hội đối mặt với thủ môn. Nếu phá bẫy việt vị thành công, bạn sẽ mở ra cơ hội ghi bàn rất tốt và đây là khả năng cho phép cầu thủ tham gia tấn công.

Nhưng để làm được điều này, người chơi phải có kỹ năng, sự sáng suốt và tốc độ tốt. Trong một số trường hợp, cầu thủ sẽ tấn công khi nhận ra mình đã việt vị nhưng không phải là cầu thủ. Nếu đồng đội chuyền bóng từ cự ly gần, một cách khác để phá bẫy việt vị là cầu thủ không nhận bóng, chịu thua và ra hiệu cho đồng đội tiếp tục rê bóng hoặc thực hiện cú sút.

Đây là bài viết giải thích thế nào là việt vị, luật và các tình huống việt vị trong bóng đá. Hi vọng bài viết 91p.net mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về môn thể thao đẹp đẽ này. Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ nhé. Chia sẻ nó với bạn bè của bạn!