MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay

mba là gì

MBA là một trong những chương trình học phổ biến hiện nay. Thế nhưng, khái niệm MBA là gì, đối tượng học là ai, cách thức học như thế nào? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng literaryzone.com tìm hiểu chi tiết về chương trình học này nhé!

I. MBA là gì?

mba là gì
MBA là tên viết tắt của từ Master of Business Administration
  • MBA là tên viết tắt của từ Master of Business Administration là một bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là bằng cấp được đánh giá cao được thiết kế để phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong ngành kinh doanh và quản lý. Bằng MBA cho phép bạn tìm hiểu các quy trình và phương pháp quản lý tổ chức và điều chỉnh chúng với nhiều môi trường kinh doanh. Các kỹ năng bạn đạt được thông qua chương trình MBA cung cấp cho bạn các kỹ năng thực tế và kiến ​​thức lý thuyết mà bạn có thể sử dụng để tiếp tục tham vọng kinh doanh của mình.
  • Có thể nói, tấm bằng MBA có thể mang lại cho bạn những cơ hội việc làm lớn. Hầu hết các chương trình MBA bao gồm các khóa học cốt lõi như kế toán, kinh tế, tiếp thị… cũng như các khóa học tự chọn cho phép người tham gia theo đuổi sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp. Một số trường yêu cầu ứng viên MBA phải hoàn thành khóa thực tập tại một công ty hoặc tổ chức, điều này có thể dẫn đến cơ hội việc làm sau khi lấy bằng.
  • MBA hiện là một bằng cấp chuyên nghiệp được thế giới công nhận. Có tới 2.500 chương trình MBA trên toàn thế giới được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ, chủ yếu là tiếng Anh.

II. Tại sao nên theo học bằng MBA?

Sau khi hiểu MBA là gì, bạn cũng nên hiểu vai trò của MBA. Ai cũng biết rằng bằng MBA là một trong những bước đệm quan trọng cho công việc sau này của bạn, đặc biệt là đối với những bạn học chuyên ngành kinh doanh và quản lý, bởi lẽ:

mba là gì
Lý do nên học bằng MBA

1. Tạo điểm cộng trước nhà tuyển dụng

Bằng MBA tạo ra lợi thế rất lớn trước các nhà tuyển dụng nước ngoài đặc biệt chú trọng đến tấm bằng MBA. Bởi vì việc tuyển sinh vào một chương trình đào tạo MBA có bản chất nghiêm ngặt, chương trình đào tạo MBA rất chuyên nghiệp và cho phép sinh viên vừa học vừa làm.

Trong mắt nhà tuyển dụng, ứng viên có bằng MBA chứng tỏ họ có quá trình học tập chuyên sâu và am hiểu các tiêu chuẩn kinh tế quốc tế. Người có bằng MBA không chỉ có khả năng làm việc mà còn có khả năng ngoại ngữ và khả năng tiếp xúc với các nền kinh tế nước ngoài, là tiền đề vững chắc cho việc làm sau này.

2. Tăng tư duy, rèn luyện khả năng lãnh đạo

Khác với các chương trình thạc sĩ truyền thống, chương trình MBA giúp học viên nắm bắt đầy đủ các kiến ​​thức về quản trị kinh doanh, từ đó nâng cao khả năng bao quát và đánh giá các vấn đề kinh tế vĩ mô, quy mô, các vấn đề kinh doanh, đánh giá rủi ro, nắm bắt cơ hội… Đặc biệt, nâng cao kỹ năng lãnh đạo giúp công ty đạt được các mục tiêu kinh doanh đã thiết lập của họ.

3. MBA mang đến cái nhìn đa chiều về nền kinh tế quốc tế 

MBA không chỉ là một chương trình thạc sĩ về quản lý. Khóa học này đi sâu vào kinh tế học, đặc biệt là xu hướng toàn cầu hóa, do đó cung cấp nhiều kỹ năng sẽ hữu ích cho con đường sự nghiệp sau này của sinh viên. Khi học MBA, bạn có thể học được nhiều thứ hơn, từ các kỹ năng mềm như marketing, quản lý nhân sự, kế toán tài chính, soạn thảo chiến lược, luật, quản lý hậu cần, và cả sự tự tin. Và đưa ra quyết định… Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho tương lai, đây cũng là một điểm mà MBA luôn được mọi người đánh giá cao.

III. Yêu cầu đối với chương trình học MBA

mba là gì
Chương trình MBA có những yêu cầu gì?

Đối với điều kiện học MBA, yêu cầu đầu vào đối với ứng viên đào tạo là có ít nhất một vài năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp. Ứng viên cũng được yêu cầu nộp một trong các tài liệu sau:

  • Chứng chỉ GMAT (đánh giá trình độ và tiêu chí năng lực cho những ứng viên muốn theo học nâng cao về kinh doanh và quản lý)
  • Chứng chỉ GRE (kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng để xác định trình độ nghiên cứu sau đại học ).
  • Các bài báo học tập, mục tiêu cho chương trình MBA, thư giới thiệu và lý do bạn muốn tham gia chương trình MBA.
  • Ngoài ra, những người đến từ các quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ sẽ cần các chứng chỉ bổ sung, chẳng hạn như TOEFL hoặc IELTS hoặc các bằng cấp tương tự.

IV. Tại sao nên học MBA?

1. MBA là tấm bằng quyền lực với mọi nhà tuyển dụng 

MBA không chỉ đơn thuần là một tấm bằng quốc tế thông thường, trong mắt các nhà tuyển dụng, một thạc sĩ có bằng MBA có kiến ​​thức về quy trình học tập bài bản và các chương trình đào tạo quốc tế. Những người có bằng MBA cũng rất có giá trị trong công việc bên cạnh việc có ngoại ngữ và kỹ năng tiếp thu tốt.

2. Học MBA có nền tảng thăng tiến

Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp, bằng MBA là một khởi đầu tốt trong mắt các nhà tuyển dụng. Đối với nhân viên văn phòng, có bằng MBA sẽ giúp họ được tôn trọng hơn và có nhiều cơ hội tiến bộ hơn khi sử dụng những gì họ đã học được trong chương trình đào tạo MBA.

3. Tăng khả năng lãnh đạo

MBA có chất lượng cao và được đánh giá cao bởi nhiều tổ chức chứng nhận quốc tế hàng đầu như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE… Bằng MBA do các tổ chức này trao tặng sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy, chất lượng sinh viên, … Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp MBA sẽ có kiến ​​thức toàn diện về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu hóa giúp nâng cao năng lực lãnh đạo trong giúp doanh nghiệp của bạn thành công trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Như vậy trên đây là những chia sẻ về MBA là gì cũng như các thông tin liên quan. Tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh là tấm bằng sáng giá dành cho những học viên có mong ước vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!