Tìm hiểu về khái niệm Var và tầm vai trò quan trọng trong thi đấu

Khái niệm VAR thường được nhắc đến trong các trận bóng gần đây, đặc biệt là các mùa giải lớn như World Cup, Euro. Vậy Var là gì? Nó áp dụng như thế nào và nó ảnh hưởng đến trong thi đấu như thế nào? Hãy cùng Cảm Bóng Đá đi vào tìm hiểu qua bài viết này nhé.

VAR là gì? VAR có bị giới hạn sử dụng?
Var là gì?

Var là gì và nó có vai trò như thế nào trong thi đấu?

VAR hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Video Assistant Referee, đây là công nghệ hỗ trợ các trọng tài bằng video. Ngày nay, công nghệ này được sử dụng rộng rãi để giúp các trọng tài bóng đá nắm được tình hình trận đấu nhằm mục đích có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi trên sân bóng.

Ban đầu, hệ thống VAR đã được thử nghiệm ở Anh và một số trò chơi đã được thử nghiệm ở Đức và Ý. Năm 2018, công nghệ Var lần đầu tiên chính thức được sử dụng tại giải vô địch thế giới. Công nghệ Var thể hiện tác động của nó bằng cách giúp đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong các trận đấu ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Thụy Điển, Úc và Hàn Quốc. Trước đó, Goalline là công nghệ hỗ trợ trọng tài đầu tiên tại mùa giải World Cup 2014. Trong mùa giải EURO 2020 mùa hè này, công nghệ hiện đại này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo độ chính xác của các trận đấu.

Những trường hợp được áp dụng công nghệ Var

 Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng theo quyết định của FIFA, trong một số trường hợp nhất định trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm đá phạt, phạm lỗi, thẻ đỏ,..Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi trang website Cảm Bóng Đá để nhanh chóng cập nhật các tin tức bóng đá trong và ngoài nước nóng hổi và liên tục. 

Bàn thắng gây nhiều tranh cãi

Khi một đội phàn nàn về bàn thắng được ghi, VAR được sử dụng để giúp trọng tài xem lại toàn bộ quá trình ghi bàn. Với VAR, ngay cả những khiếm khuyết nhỏ như vệt chạm tay cũng có thể bị phát hiện việt vị vài cm. Từ đó, trọng tài kiểm tra xem bàn thắng có phù hợp hay không và đưa ra quyết định cuối cùng.

Đá phạt Penalties

Công nghệ VAR được sử dụng rộng rãi và hữu ích nhất trong các vòng quy định phải đá Penalties. Quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể được tiếp tục hoặc hủy bỏ sau khi xem hình ảnh VAR. Từ đó, đảm bảo các biện pháp xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Nhờ công nghệ VAR, tình trạng bạo lực của cầu thủ trên sân được hạn chế. Tuy nhiên, VAR chỉ được sử dụng nếu bạn bị thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai không sử dụng công nghệ này.

Xác định sai lầm của trọng tài

Thực tế, nhiều trọng tài đã mắc một vài sai lầm khi đưa ra các quyết định trong trận đấu. Nhờ công nghệ VAR, việc phát hiện và nhận diện các quyết định sai lầm của trọng tài cũng được dễ dàng hơn. Từ đó, đảm bảo rằng mọi quyết định trọng tài đưa ra trên sân bóng là công bằng và chính xác nhất.

Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR này có một số ưu điểm. Nhờ đó, các trận bóng có thể được nhận diện tình huống một cách công bằng và chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số điểm hạn chế, hầu hết đều gây nhầm lẫn trong các trận đấu. Tuy nhiên, điều này là cần thiết cho sự đảm bảo tính công bằng trong thi đấu và làm hài lòng các khán giả.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu trên sân đấu?

Trong các cuộc thi đấu, hệ thống Var sẽ được đặt ở một nơi biệt lập. Công nghệ này có khả năng và quyền truy cập vào các camera được lắp đặt trong sân bóng vào thời điểm đó. Do đó, hệ thống sẽ thông báo kịp thời cho trọng tài nếu phát hiện ra sai sót.

Trong thực tế Var được hoạt động như thế nào?

– Có ba kịch bản chính trong đó VAR được sử dụng rộng rãi. Trọng tài chính sân vận động nhận được tín hiệu của trọng tài video qua tai nghe. Sau đó, trọng tài sẽ ra hiệu nghỉ và khuyên người chơi rằng quyết định đang được cân nhắc. Nếu tình huống được xác định là ổn, trọng tài sẽ ra hiệu cho trận đấu tiếp tục.

– Trường hợp sử dụng VAR: Tại thời điểm này, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách tạo hình trên không trung vẽ một hình chữ nhật. Trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống và gửi cho trọng tài chính, đây cũng là người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

– Trong tình huống  này, trọng tài video đề nghị trọng tài kiểm tra tình huống trên màn hình gần sân bóng. Trọng tài chỉ ra một hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định. Trong mọi trường hợp, trọng tài phải đưa ra các quyết định liên tục. Trọng tài không thể cho trận đấu tiếp tục trong khi chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải đợi bóng về vị trí trung lập rồi mới phát tín hiệu VAR để xác nhận tình huống ban đầu.

Vì sao công nghệ Var được sử dụng tại Worldcup 2018?

Các tổ chức quyền lực nhất trong thế giới bóng đá muốn cải thiện độ chính xác của việc ra quyết định trên sân. Theo ông chủ FIFA, công nghệ VAR đã được sử dụng trong khoảng 1.000 trận đấu với độ chuẩn xác là 9399%. FIFA đang khám phá tiềm năng của công nghệ này.