Trung vệ là gì? Vai trò và nhiệm vụ của vị trí trung vệ

trung-ve-la-gi

Trong thi đấu bóng đá thì trung vệ là một trong 4 vị trí cơ bản trên sân , vị trí này được xem là một ví trí vô cùng quan trọng để góp phần bảo vệ khung thành sạch lưới. Để có thể hiểu rõ hơn vị trí trung vệ là gì và vai trò, nhiệm vụ của vị trí trung vệ thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của nhà cái fun88.com nhé.

I. Trung vệ là gì? Những yêu cầu của một trung vệ.

1. Trung vệ là vị trí gì trên sân bóng đá?

Trung vệ là vị trí được ký hiệu là “CK” trên sân bóng đá, đây là kí hiệu của tên viết tắt tiếng anh của nó là Center Back. Vị trí này còn được gọi với cái tên khác nữa là hậu vệ trung tâm được sắp xếp và bố trí cho cầu thủ trong đội hình thi đấu bóng đá thuộc hàng hậu vệ hay nói một cách chính xác hơn thì đó chính là hàng phòng ngự trong đội bóng.

Phạm vi thi đấu của trung vệ là khu vực trung tâm phía trên thủ môn và phía dưới hàng tiền vệ. Kết hợp ăn ý với thủ môn để bảo vệ cầu môn đội nhà không để lọt lưới hay kèm và theo sát những cầu thủ tấn công của đối phương chơi ở vị trí tương đương là nhiệm vụ chính của vị trí Center Back này.

Hậu vệ trung tâm này được xem là một chốt chặn, một bức tường thành phía trước thủ môn ngăn cản những pha tấn công của đội đối phương nên nó là một vị trí có vai trò rất quan trọng trong đội hình thi đấu bóng đá.

trung-ve-kem-sat-doi-thu
Trung vệ là một vị trí quan trọng ở hàng phòng thủ

2. Những yêu cầu mà một người trung vệ cần phải có

  • Hầu hết một trung vệ sẽ thường là người khá cao to về mặt thể hình, thể lực tốt và hơn hết là cần phải có khả năng đọc và xử lý tình huống nhanh và tốt để có thể cản phá được những pha bóng tấn công của đối thủ đúng lúc.
  • Một người hậu vệ trung tâm cũng cần phải là người có tính kỷ luật cao, không được tham bóng mà bỏ vị trí phòng ngự chạy lên vị trí tấn công để ghi bàn.
  • Cùng với khả năng phán đoán bóng tốt thì trung vệ còn phải biết cách hô hào, chỉ huy và hướng dẫn đồng đội di chuyển để kết hợp cản phá bóng tốt.
  • Thông minh và quyết đoán để xử lý được các tình huống bất ngờ từ đối thủ.
  • Trung vệ cũng phải là người nắm được đâu là lúc cần ở nguyên vị trí, đâu là lúc nên cầm bóng, đâu là lúc nên dâng lên,…
  • Đánh đầu cũng là một trong những kỹ năng mà một người trung vệ cần có để có thể truy cản được những cú sút phạt góc của đối phương.
danh-dau-can-pha-cua-trung-ve
Những pha cản phá bằng đầu của trung vệ

II. Vai trò của vị trí trung vệ – Center Back

1. Kết hợp cùng đồng đội tạo thế phòng ngự

Với vai trò này thì một trung vệ sẽ cần phải có sự kết hợp ăn ý với đồng đội, nắm bắt tình hình và truyền tín hiệu để tạo thành hàng thủ phòng ngự chắc chắn cản lại những pha tấn công nguy hiểm đến từ đội đối phương.

Vì thế trung vệ phải đọc được tình huống bóng trên sân và hiểu ý đồng đội và từ đó đưa ra các quyết định chỉ huy các vị trí khác di chuyển trên sân từ đó kèm sát và siết chặt mắt xích nơi hàng thủ.

phoi-hop-cung-dong-doi-can-pha
Kết hợp cùng đồng đội tạo thế phòng ngự

2. Kèm và theo sát cầu thủ đối phương chơi ở vị trí song song

Trong suốt thời gian thi đấu thì hậu vệ sẽ luôn phải kèm cặp và để mắt tới cầu thủ tiền đạo của đội đối phương chơi hàng công cao nhất.

Khi xuất hiện những pha bóng dâng lên cao tiến gần đến khung thành đội nhà thì trung vệ sẽ phải có những động thái ngăn chặn thích hợp nhất khi cầu thủ đối phương đang có ý định thực hiện các đường chuyển bóng.

Thời điểm này, trung vệ cần có những quyết định sáng suốt về việc nên đánh chặn hay không? Nếu việc đánh chặn không thành thì sẽ càng tạo ra khả năng ghi bàn vào cầu môn cho đội đối thủ rất cao. Vì vậy, trung vệ quyết định xử lý tình huống thật nhanh nếu không đánh chặn thì phải giữ vững vị trí, từ đó thực hiện sự sép sát và ngăn cản cầu thủ đang tấn công của đội bạn.

Còn trong tình huống khác như tiền đạo đối phương đang hướng mặt về cầu môn của đội mình thì lúc này trung vệ sẽ phải giữ một khoảng cách sao cho cầu thủ đội đối phương không thể thực hiện được cú ra chân sút bóng. Đồng thời người trung vệ sẽ cần phải ngăn cản không để cho cầu thủ đó vượt qua người mình nếu như người đó đang muốn đi bóng tiếp qua để thực hiện cú sút.

Đây là một trong những cách chơi vô cùng hiệu quả để ép tiền đạo đội đối thủ ra xa khỏi khu vực nguy hiểm của đội mình và thường vị trí bị ép ra sẽ là phía góc sân. Để làm được điều này thì trung vệ sẽ phải là những người có kinh nghiệm rất tốt

kem-sat-doi-phuong
Kèm sát cầu thủ đối phương vị trí cao nhất hàng tấn công

3. Bức thành phòng thủ che chắn trước vị trí thủ môn

Ngoài thực hiện nhiệm vụ kết hợp cùng đồng đội và nhiệm vụ kèm sát cản trở  đối phương thì trung vệ còn cần phải là bức tường thành che chắn trước vị trí thủ môn. Không gian ở phía sau lưng của trung vệ là khu vực nguy hiểm nên Center Back  cần phải bảo vệ và cảm phá mọi đường bóng có thể đi vào cầu môn.

III. Một số trung vệ nổi tiếng

Khi nhắc đến vị trí trung vệ thì không thể nào không nhắc đến cái tên Jaap Stam – trung vệ huyền thoại từng chơi cho đội hình MU ngoài thể hình to con, lối đeo bám đối thủ khó chịu và kỹ năng đọc trận đấu cực nhanh và xuất sắc thì anh còn để lại cho người hâm mộ bóng đá những pha xoạc bóng mạnh mẽ và chính xác. Trong thời gian còn thi đấu cho MU anh là đầu tàu tại hàng thủ trong 3 chiến thắng vĩ đại năm 1999.

Trung-ve-Jaap Stam
Jaap Stam – trung vệ huyền thoại từng chơi cho đội hình MU

Ngoài ra còn rất nhiều cái tên xuất sắc khác của bóng đá thế giới như: Sergio Ramos, Samuel Umtiti, Virgil van Dijk, Raphaël Varane, Diego Godín,…

Còn với bóng đá trong nước thì một số cái tên xuất sắc tại vị trí trung vệ mà Litteraryzone phải nhắc đến là: Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Hữu Tuấn,…

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thêm những hiểu biết về vị trí trung vệ trong bóng đá và những vai trò, nhiệm vụ của họ trên sân thi đấu.